Bất cứ ai sau phẫu thuật nâng mũi đều sẽ gặp phải các triệu chứng như bầm tím, sưng đau, chảy dịch… Tuy nhiên đâu là những hiện tượng sau khi nâng mũi là bình thường và triệu chứng nào là bất thường. Câu trả lời chi tiết được chuyên gia Thẩm mỹ Dr Huy Giang chia sẻ ngay sau đây.

Những hiện tượng sau khi nâng mũi nào là bất thường và bình thường
Những hiện tượng sau khi nâng mũi nào là bất thường

Những hiện tượng sau khi nâng mũi là bình thường

Bất kỳ phẫu thuật can thiệp dao kéo nào đều cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng hậu phẫu chứ không riêng gì nâng mũi. Vì thế cơ thể cần có thời gian để chữa lành vết thương và sẽ không tránh khỏi những hiện tượng sau nâng mũi phổ biến thường gặp dưới đây:

Đầu mũi sưng to

Đây là hiện tượng bình thường hầu hết mọi người đều gặp phải sau nâng mũi. Khi đã can thiệp dao kéo và sau khi tháo băng nẹp đầu mũi vẫn còn rất sưng to. Tuy nhiên, sau khoảng từ 15 ngày đến 1 tháng mũi gom lại, đầu mũi sống mũi thon gọn dần.

Cảm giác đau nhức, nặng mũi

Sau khi nâng mũi, thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ cảm thấy đau nhức vùng mũi do các tác động dao kéo trong quá trình phẫu thuật.

Tuỳ thuộc cơ địa mỗi người mà mức độ cảm nhận cơn đau sẽ khác nhau và sẽ hết dần đi sau khoảng 3 ngày. Mọi cơn đau sẽ được khắc phục bởi thuốc giảm đau, kháng viêm do bác sĩ kê đơn.

Hiện tượng sưng, bầm tím quanh mũi

Sưng nề, bầm tím là điều bình thường hầu hết những ai nâng mũi cũng đều gặp phải. Điều này xảy ra do trong quá trình tái chỉnh hình mũi, bác sĩ rạch mổ đưa chất liệu sụn nâng sống mũi. Cơ thể sẽ cần thời gian để thích nghi với vật liệu lạ và xuất hiện các phản ứng tự nhiên như sưng, thâm tím ở xung quanh vùng mũi là điều không tránh khỏi. 

Ngoài ra, nâng mũi còn cần can thiệp ở các phần khác như cánh mũi, đầu mũi, trụ mũi… cũng sẽ làm mũi thêm tổn thương và sưng nề. Tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người mà mức độ sẽ khác nhau.

Những hiện tượng sau khi nâng mũi nào là bất thường và bình thường
Hiện tượng sưng, bầm tím quanh mũi là bình thường

Cảm giác khó thở, ngạt mũi

Đây là biểu hiện bình thường bởi sau nâng mũi bạn phải băng nẹp mũi để cố định sống mũi. Và 2 bên mũi được nhét bông gạc để thấm dịch chảy ra cũng là nguyên nhân khiến bạn khó thở, nghẹt mũi. 

Sau phẫu thuật khoảng 4-5 giờ đầu bạn sẽ phải thở bằng miệng. Bạn nên nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến vết thương. Sau 7 ngày phẫu thuật bạn sẽ được tháo nẹp mũi và sẽ hết tình trạng ngạt mũi, bí bách.

Mũi chảy dịch

Đây là một trong những hiện tượng bình thường sau nâng mũi. Điều này xảy ra do quá trình nẹp mũi khiến mũi bị kích thích tiết ra dịch nhầy nhiều hơn. Bạn có thể sử dụng bông để thấm dịch và thường xuyên thay băng đúng cách để vết thương sạch sẽ.

Những hiện tượng sau khi nâng mũi là bất thường

Bên cạnh những hiện tượng sau khi nâng mũi bình thường ở trên thì chị em cũng cần lưu ý các triệu chứng bất thường và nguy hiểm dưới đây.

Mũi bị nhiễm trùng

Nhiễm trùng mũi là biến chứng khá nguy hiểm do vi khuẩn xâm nhập vào bên trong vết thương làm tổn thương các tế bào. Mặc dù rất hiếm gặp các trường hợp này nhưng vẫn có thể xảy ra nếu quá trình phẫu thuật không đảm bảo an toàn và chăm sóc hậu phẫu không đúng cách.

Vì vậy khi thấy mũi chảy dịch có mùi hôi hoặc chảy máu, sưng nhức thì có thể là biểu hiện của nhiễm trùng mũi.

Những hiện tượng sau khi nâng mũi nào là bất thường và bình thường
Mũi bị nhiễm trùng là như thế nào?

Mũi bị lệch

Nếu mũi sau nâng không cân xứng, bị lệch sang 1 bên, sống mũi cong thì đây là một trong những hiện tượng bất thường. Điều này có thể do tay nghề bác sĩ non kém tại địa chỉ thẩm mỹ kém chất lượng thực hiện thao tác phẫu thuật không chính xác. 

Lộ sóng mũi, bóng đỏ

Đây là một trong các rủi ro bất thường sau nâng mũi. Nếu bác sĩ thực hiện nâng mũi không chính xác, độn sống mũi quá cao, đặt sụn nhân tạo quá cứng, quá sát da mà vị trí này da quá mỏng làm lộ sống mũi. Điều này còn làm đầu mũi dễ bị bào mòn, bóng đỏ do da không đủ thích ứng với sự thay đổi của sụn nhân tạo.

Đau nhức kéo dài

Thông thường sau nâng mũi khách hàng sẽ đều có biểu hiện sưng nề, đau nhẹ do can thiệp dao kéo. Tuy nhiên tình trạng này sẽ giảm dần sau 5 – 7 ngày phẫu thuật. 

Nếu tình trạng này kéo dài, không có dấu hiệu thuyên giảm thì đó là dấu hiệu nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và dáng mũi.

Phải làm gì khi gặp các triệu chứng sau nâng mũi

Sau nâng mũi nếu bạn gặp phải các triệu chứng bất thường thì cách tốt nhất để khắc phục đó là gặp bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra xác định tình trạng, nguyên nhân để đưa ra phương pháp xử lý thích hợp nhất. 

Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp. Với trường hợp cần sửa lại mũi thì cần phải đợi sau 6 tháng phẫu thuật mũi lần đầu mới có thể tại chỉnh hình mũi để đảm bảo kết quả và độ an toàn. 

Để an toàn và không gặp phải những hiện tượng sau nâng mũi nguy hiểm thì bạn cần lựa chọn cho mình địa chỉ uy tín, bác sĩ có chuyên môn tay nghề cao để tái tạo chiếc mũi hoàn hảo như ý.

>>Xem thêm:

Nâng mũi bao lâu thì đầu mũi mềm