Đại dịch covid-19 bùng phát nhanh làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, cuộc sống của hầu hết các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Để phát hiện bệnh mọi người sẽ được lấy mẫu xét nghiệm qua đường mũi hoặc họng. Vậy những người đã nâng mũi có lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 được không? Mới nâng mũi đi xét nghiệm covid-19 ở đâu, có làm ảnh hưởng đến dáng mũi sau nâng hay không? Cùng tìm hiểu câu trả lời từ chia sẻ của chuyên gia sau đây.  

Nâng mũi có lấy mẫu xét nghiệm covid-19 được không
Nâng mũi có lấy mẫu xét nghiệm covid-19 được không?

Nâng mũi là phương pháp thẩm mỹ khắc phục mọi khuyết điểm ở mũi hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này sử dụng sụn nhân tạo kết hợp sụn tự thân của khách hàng để cải thiện dáng mũi thấp tẹt, mũi gồ, mũi hếch, đầu mũi to, cánh mũi bè… trở nên thon gọn, cao tây, thanh tú hài hòa với khuôn mặt.

Mặc dù nâng mũi chỉ là tiểu phẫu nhỏ, đơn giản nhưng vẫn có can thiệp dao kéo trực tiếp vào cấu trúc mũi vì thế sau nâng cần có thời gian để vết thương hồi phục và ổn định dáng mũi. Đồng thời khách hàng cần phải chăm sóc hậu phẫu, kiêng khem và giữ gìn để có kết quả đẹp duy trì lâu dài.

Với những ai có thẩm mỹ mũi vì tính chất công việc cần phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 thường xuyên thì lo lắng sẽ ảnh hưởng đến dáng mũi.

Vậy test covid-19 mà chọc vào mũi đã nâng có sao không? 

Theo các bác sĩ tại trường Đại học Y Hà Nội cho biết: Khi thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm qua đường mũi, các bác sĩ, y tá sẽ dùng tăm bông cán mềm đã được vô trùng đưa nhẹ nhàng vào bên trong mũi đến dái tai cùng phía (vùng tỵ hầu). Và giữ tăm bông tại chỗ trong vòng 5 giây rồi xoay tròn từ từ, sau đó rút tăm ra đặt vào ống đựng bệnh phẩm. Các thao tác lấy mẫu đảm bảo thực hiện đúng quy trình, nhẹ nhàng không thô bạo góp phần tăng độ chính xác của xét nghiệm và giảm nguy cơ biến chứng.

Nâng mũi có lấy mẫu xét nghiệm covid-19 được không
Test covid-19 mà chọc vào mũi đã nâng có sao không

Cây tăm lấy dịch tuy phải đi khá sâu vào bên trong mũi nhưng chỉ đi ngang qua khu vực từng được phẫu thuật vì thế việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ không ảnh hưởng đến dáng mũi hay vùng mũi phẫu thuật.

Tuy nhiên, với những khách hàng mới thực hiện nâng mũi 1-2 tuần đầu thì việc lấy mẫu xét nghiệm covid-19 không được khuyến khích vì nó lúc này dáng mũi chưa ổn định có thể gây đau đớn, chảy máu hoặc nhiễm trùng làm ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật.

Ngoài ra tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và thao tác lấy mẫu của nhân viên y tế có thể mạnh hay nhẹ khác nhau. Vì thế khi cần thiết phải làm xét nghiệm thì bạn cần thông báo với nhân viên y tế lấy mẫu về việc mũi mình đã từng thẩm mỹ để họ thực hiện nhẹ nhàng hơn hoặc dùng cách thức khác như lấy bệnh phẩm dịch họng hay dịch súc họng để làm xét nghiệm.

Đại dịch covid-19 rất nguy hiểm và có tốc độ lây lan nhanh giữa người với người qua tiếp xúc. Việc thực hiện xét nghiệm covid-19 là điều quan trọng cần làm giúp phát hiện virus và sớm cách ly điều trị nếu mắc bệnh bệnh để tránh lây lan làm ảnh hưởng đến cộng đồng.

Để thoải mái và không ảnh hưởng đến dáng mũi khi lấy mẫu xét nghiệm, bạn hãy thả lỏng cơ thể, ngồi thoải mái, không nên gồng mình hay cử động nhiều để việc lấy mẫu dịch diễn ra nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn.

Nâng mũi có lấy mẫu xét nghiệm covid-19 được không? Xét nghiệm ở đâu?
Phân biệt covid-19 và cúm thường

Hy vọng những thông tin ở trên đã giải đáp chi tiết vấn đề nâng mũi có lấy mẫu xét nghiệm covid-19 được không cho những ai đã nâng mũi hoặc đang có ý định nâng mũi. Mong mọi người hãy giữ gìn sức khỏe thật tốt, phối hợp tuân theo chỉ đạo để sớm chiến thắng đại dịch. 

Trong thời gian thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ để chống lại dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp và căng thẳng, Dr Huy Giang vẫn tư vấn giải đáp mọi vấn đề thắc mắc online.  Xin trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

Tư vấn trực tiếp 24/7: 0969229991 – 0962949991

Nguồn tham khảo: https://afamily.vn/

>>Xem thêm:

Tiêm vaccine covid làm tăng kích cỡ vòng 1 không?