Dịch covid – 19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống và kinh tế của các nước trên thế giới. Sau một thời gian nghiên cứu các chuyên gia y tế đã sản xuất được vắc xin phòng chống covid-19 và đang được triển khai tiêm chủng hàng loạt trên toàn thế giới. Tuy nhiên có một số báo cáo về tác dụng phụ bất thường sau khi tiêm vaccine covid làm tăng kích cỡ vòng 1? 

Sau tiêm vaccine covid làm tăng kích cỡ vòng 1? Chuyên gia giải đáp
Tăng kích cỡ vòng 1 sau tiêm vaccine covid

Theo thông tin được đăng tải, một cô gái 17 tuổi đến từ Oslo, Na Uy cho biết cô đã gặp phải một “tác dụng phụ” kỳ lạ là ngực của cô trở nên to ra sau khi tiêm vắc xin Pfizer khoảng vài tuần.

Tiêm vaccine covid làm tăng kích cỡ vòng 1?

Hiện nay các quốc gia trên thế giới và cả Việt Nam đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 quy mô lớn để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh thì có một số báo cáo về tác dụng phụ sau khi tiêm.

Cô gái tên Emma đã chia sẻ trên mạng xã hội trên Tiktok rằng kích thước vòng 1 của cô đã tăng thêm 1 size và phải mua áo ngực có kích thước lớn hơn.

Theo đài truyền hình Nauy đưa tin, Emma sớm phát hiện ra rằng nhiều phụ nữ nói rằng họ rõ ràng đã nhận thấy những thay đổi tương tự sau khi được tiêm chủng vắc xin Covid-19 sau khi cô tiết lộ thông tin lên mạng xã hội.

Sau tiêm vaccine covid làm
Vắc xin Pfizer

Giải đáp của chuyên gia

Các chuyên gia y tế cho biết, trường hợp tăng kích thước vòng 1 sau khi tiêm vắc xin có thể liên quan đến sưng hạch bạch huyết – đây là triệu chứng thường gặp sau tiêm chủng.

Theo ông Heinrich Backmann, bác sĩ trưởng tại trung tâm chẩn đoán tại Bệnh viện Nordland, Na Uy cho biết:  “Chúng tôi nhận thấy có những trường hợp phụ nữ có hạch bạch huyết to hơn ở vùng ngực”

Nhiều phụ nữ đã tiêm phòng hẹn chụp X-quang tuyến vú ngay lập tức. Tuy nhiên ông khuyên họ nên chờ khoảng 4 tuần sau khi tiêm vaccine mới chụp X-quang tuyến vú để xác minh những bất thường ở mô tuyến vú.

Theo ông Steinar Madsen, giám đốc y tế tại Cơ quan Dược phẩm Na Uy cho biết, tổ chức của ông chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về việc vòng một tăng kích cỡ, nhưng khẳng định rằng nếu điều này xảy ra thì có thể là do bệnh về hạch bạch huyết vùng nách gây ra.

Việc vòng 1 to lên do tiêm vacxin là tạm thời và phụ nữ trên 50 tuổi cần chụp X-quang tuyến vú thường xuyên và  được khuyến cáo nên chụp X-quang tuyến vú trước hoặc sau khi tiêm 6 tuần để tránh bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. 

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), có khoảng 11% phụ nữ lần đầu tiêm vaccine Moderna họ cảm thấy ngực có sự thay đổi và lớn hơn.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/nhieu-phu-nu-tang-kich-co-vong-mot-sau-khi-tiem-vaccine-covid-19-a506878.html

Tuân thủ thực hiện 5K để phòng chống dịch

Dịch bệnh covid-19 đang diễn biến phức tạp, số người nhiễm bệnh và tử vong trên toàn cầu ngày càng tăng. Mỗi ngày Việt Nam có rất nhiều ca nhiễm Covid-19 mới, nguồn lực chống dịch của TP.HCM đang bị quá tải. Vì thế mọi người hãy cùng Dr Huy Giang tuân thủ theo quy định chống dịch của thủ tướng, ai ở đâu ở yên đấy và thực hiện thông điệp 5k của Bộ Y tế:

– Khẩu trang

– Khử khuẩn

– Khoảng cách

– Không tụ tập

– Khai báo y tế

Tuân thủ thực hiện 5K để phòng chống dịch
Tuân thủ thực hiện 5K để phòng chống dịch

Hãy cùng đoàn kết, đồng lòng chung tay phòng chống dịch, giữ an toàn cho bạn, cho gia đình và cho cộng đồng trước đại dịch Covid-19.