Nguy cơ co thắt bao xơ sau nâng ngực là nỗi lo sợ của nhiều người khi muốn nâng ngực cải thiện vòng 1. Đây là biến chứng thường gặp nhất sau nâng ngực cần nhận biết sớm để kịp thời xử lý. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Co thắt bao xơ sau nâng: Cách phòng tránh hiệu quả
Biến chứng bao xơ sau nâng ngực

Co thắt bao xơ sau nâng ngực là gì?

Co thắt bao xơ là tình trạng ngực đột nhiên bị cứng ở xung quanh vị trí túi độn được đặt trong khoang ngực sau nâng.

Theo ThS.BS Đinh Huy Giang cho biết: “Khi phẫu thuật đưa túi độn vào trong ngực, cơ thể có phản ứng tự nhiên hình thành một tổ chức bao xơ ôm lấy dị vật đó và cách ly dị vật đó với tổ chức xung quanh. Đây là hiện tượng bình thường phải có.

Tuy nhiên trong phẫu thuật nâng ngực đặt túi độn, hiện tượng bao xơ gây vấn đề thì gọi là bao xơ co thắt.”

Ngực bị bao xơ rất khó để phát hiện sớm được và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không được phát hiện kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân co thắt bao xơ

Triệu chứng bao xơ co thắt nó sẽ làm co cứng một bên hoặc cả 2 bên vú. Khi bị bao xơ co lại quanh túi độn, nó sẽ co thắt và bóp chặt vào túi độn, cảm thấy cứng khi sờ vào. Bao xơ còn thắt chặt vào túi độn làm méo mó bầu ngực và gây ra đau tức. Nếu tình trạng này không được khắc phục sẽ gây biến dạng.

Nguyên nhân gây biến chứng bao xơ

Dưới đây là các yếu tố làm tăng nguy cơ bao xơ co thắt:

– Cơ thể không tương thích với túi ngực

– Loại túi có bề mặt trơn có tỷ lệ bao xơ cao hơn túi có bề mặt nhám

– Vị trí sau mổ: Đường phẫu thuật ở nách, đường quầng vú có tỷ lệ bao xơ cao hơn đường chân ngực.

– Hiện tượng chảy máu sau mổ hoặc không đặt dẫn lưu sau mổ

– Những ai có cơ địa sẹo lồi cũng có nguy cơ bao xơ

– Quá trình phẫu thuật không đảm bảo vô trùng gây viêm nhiễm, tụ máu, tụ dịch…

Cách phòng tránh nguy cơ bị bao xơ co thắt

Biến chứng bao xơ rất nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả thẩm mỹ sau nâng ngực. Vì thế chị em cần giảm thiểu các yếu tố làm tăng nguy cơ bao xơ bằng các cách phòng tránh dưới đây:

Lựa chọn túi độn chất lượng có bề mặt nhám

Lựa chọn túi ngực làm từ chất liệu cao cấp, có kết cấu chắc chắn, bền vững và an toàn với cơ thể. Nên chọn túi độn có bề mặt nhám có khả năng bám dính tốt, tương thích cao với cơ thể làm giảm nguy cơ bao xơ.

Co thắt bao xơ sau nâng: Cách phòng tránh hiệu quả
Lựa chọn túi ngực phù hợp

Lựa chọn vị trí đặt túi dưới cơ

Kỹ thuật đặt túi dưới cơ ngực lớn được coi là vị trí giảm nguy cơ hình thành bao xơ co thắt hiệu quả nhất. Vị trí này không ảnh hưởng đến tuyến sữa, bảo toàn khả năng làm mẹ và cho con bú.

Ngoài ra vị trí này làm cho túi ngực đặt trong cơ thể thường xuyên được massage khi cơ ngực lớn vận động do sự cử động của cánh tay vì thế làm giảm tỷ lệ vỏ bao xơ xuất hiện xung quanh túi ngực.

Tuân thủ quy trình nâng ngực an toàn

Quy trình nâng ngực từ khâu thăm khám, kiểm tra sức khỏe, thực hiện phẫu thuật phải đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế trong điều kiện phòng mổ vô trùng tuyệt đối. 

Thực hiện quy trình nâng ngực an toàn để đảm bảo sau nâng ngực có kết quả như ý và không bị biến chứng bao xơ. 

Tay nghề kỹ thuật của bác sĩ

Bác sĩ thực hiện phải có tay nghề kỹ thuật cao, trình độ chuyên môn giỏi. Đảm bảo quá trình phẫu thuật diễn ra chính xác, nhanh chóng, an toàn và không bị biến chứng bao xơ co thắt.

Bác sĩ có kinh nghiệm, hiểu rõ cấu trúc của ngực để cầm máu, vô trùng tốt (túi độn, dụng cụ mổ…)… trong ca phẫu thuật cũng là biện pháp để tránh bao xơ.

Cách phòng tránh bao xơ co thắt hiệu quả
Tay nghề kỹ thuật bác sĩ

Hạn chế tiếp xúc với túi nâng ngực trong khi phẫu thuật

Nên hạn chế tối đa tiếp xúc với túi độn ngực để tránh xuất hiện vi khuẩn trên bề mặt túi. Chỉ có bác sĩ phẫu thuật mới được chạm vào túi độn.

Điều quan trọng nhất để không gặp bao xơ co thắt và các biến chứng nguy hiểm khác thì chị em cần tìm được địa chỉ uy tín, đạt chuẩn của Bộ y tế với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, chất liệu túi nâng ngực chính hãng đạt chuẩn quốc tế

Trên đây là những thông tin chi tiết về vấn đề co thắt bao xơ, dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh nguy cơ biến chứng. Nếu còn thắc mắc gì bạn hãy liên hệ đến thẩm mỹ Dr Huy Giang để được giải đáp miễn phí.

Tư vấn trực tiếp 24/7: 0969229991 – 0962949991

DR HUY GIANG – SAFE AND BEAUTY

ĐƠN VỊ HÀNG ĐẦU VỀ PHẪU THUẬT THẨM MỸ VÙNG NGỰC

>>Xem thêm: 

Nâng ngực có nguy hiểm không?